Thiết kế trung tâm dữ liệu bền vững và linh hoạt: Ngôn ngữ thiết kế mới

Schneider Electric đã cùng 451 Research thực hiện nghiên cứu với hơn 800 đơn vị cung cấp trung tâm dữ liệu (TTDL) về vấn đề phát triển bền vững của TTDL. Một tín hiệu tích cực là 57% các doanh nghiệp đã nhận thấy việc phát triển bền vững chính là một yếu tố tạo nên sự khác biệt trong cạnh tranh.

Các doanh nghiệp đang nhận thức tốt hơn về TTDL bền vững

Chúng ta đều biết chuẩn mực của một TTDL bền vững là khả năng hoạt động liên tục và hạn chế càng nhiều sự cố ngắt, ngưng hoạt động càng tốt, đồng thời hiệu quả sử dụng năng lượng (PUE) càng ngày phải càng được cải thiện. Xu hướng mới của các TTDL chuẩn trong tương lai cũng bao gồm tự động hóa và khai thác công nghệ phần mềm trong việc vận hành các cỗ máy này, nhằm giảm chi phí nguồn nhân lực vốn cũng đang rất tốn kém.

Các trung tâm dữ liệu vẫn bị coi là những “cỗ máy” ngốn điện năng khổng lồ để dảm bảo sự vận hành xuyên suốt và đồng nghĩa với việc thải ra lượng lớn khí thải CO2 ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu đã đạt được nhiều thành công trong việc thúc đẩy tính bền vững trong môi trường trung tâm dữ liệu. 10-15 năm trước, một trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn có chỉ số PUE ở mức đạt hiệu quả không cao ~ 1,8. Những đổi mới mạnh mẽ trong ngành như cải tiến thiết kế trung tâm dữ liệu, làm mát, quản lý trung tâm dữ liệu và nguồn cung cấp điện liên tục, đã giảm 80% thất thoát năng lượng, giúp các trung tâm dữ liệu ngày nay có thể đạt được chỉ số PUE là 1,17. 

Theo nghiên cứu mới đây được công bố bởi Schneider Electric (do 451 Research thực hiện), đã cho thấy những dấu hiệu đáng mừng của các nhà cung cấp, vận hành TTDL trên toàn thế giới. Phần lớn những đơn vị được hỏi, chiếm 57% tổng số lượng khảo sát xem phát triển bền vững là yếu tố tạo nên sự khác biệt. Động lực của phát triển bền vững đến từ mong muốn có được sự linh hoạt và bền bỉ trong vận hành và những quy định, hướng dẫn, cổ vũ của nước sở tại. 

56% các nhà cung cấp TTDL sử dụng các công cụ theo dõi và đo lường tình trạng vận hành của hệ thống (về hiệu quả năng lượng sử dụng, tính tối ưu hóa, mức năng lượng sử dụng…). Điều này hết sức quan trọng, bởi nếu không đo lường, chúng ta sẽ không thể quản lý và tối ưu hóa trong chuỗi vận hành của mình. Ngoài ra, 73% các doanh nghiệp cho rằng, các yếu tố kĩ thuật và chuyên môn trong lĩnh vực quản lý TTDL là nhân tố quan trọng nhất thúc đẩy sự thành công của những nỗ lực hướng đến sự bền vững. 

Vậy rõ ràng, chúng ta có thể thấy công nghệ, cơ sở hạ tầng TTDL và hệ thống quản lý, theo dõi là những nhân tố tiên quyết góp phần tạo nên một tương lai bền vững cho các TTDL.

Ngôn ngữ thiết kế mới dành riêng cho TTDL

Là tập đoàn tiên phong về số hóa trong quản lý năng lượng và tự động hóa, Schneider Electric là một trong số các tập đoàn luôn chú trọng vào việc phát triển bền vững, thông qua những cam kết và ứng dụng những công nghệ hàng đầu vào các giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý năng lượng hiệu quả nhất.

Schneider Electric là một phần của RE100 với mục tiêu chuyển đổi chiến lược sang những nguồn năng lượng tái tạo. Tập đoàn cũng là một thành viên của EP100 (Energy Productivity 100) với mục tiêu nâng cao gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng đến năm 2030. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng đặt ra cam kết giảm lượng phát thải đến 1,5 độ dựa trên các cơ sở khoa học, hướng đến một tương lai có lượng phát thải bằng 0. 

Tại hội nghị Innovation Summit East Asia 2020 diễn ra vào ngày 4/11 tới đây, ông Pankaj Sharma – Quản lý cấp cao Bộ phận Nguồn Điện Liên Tục của Schneider Electric sẽ chia sẻ về chủ đề “Xây dựng Trung tâm dữ liệu bền vững và linh hoạt” đi cùng những thách thức và nghịch lý về sự linh hoạt song hành cùng sự bền vững bằng những hệ thống mở. 

Thiết kế trung tâm dữ liệu bền vững và linh hoạt: Ngôn ngữ thiết kế mới - Ảnh 1.

Bên cạnh nội dung trên, hội nghị Innovation Summit East Asia 2020 năm nay của Schneider Electric hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thông tin thú vị hơn nữa cho tất cả khách hàng. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến trên quy mô toàn cầu bao gồm các bài phát biểu từ các nhà lãnh đạo cấp cao, các phiên thảo luận chiến lược và hội thảo chuyên đề, các giải pháp EcoStruxure™ mới nhất theo định dạng 3D tại khu vực triển lãm Đổi mới và Sáng tạo trực tuyến (Innovation Hub).

Đăng kí tham gia ngay tại: https://www.se.com/vn/vi/about-us/events/innovation-summit-world-tour.jsp để khám phá các chiến lược và công nghệ mới nhất giúp bạn phát triển trong trạng thái “bình thường mới”.

Chương trình sẽ giành tặng 30 Voucher Esteem mua sắm trị giá 200,000vnđ cho 30 khách tham dự đầu tiên và 1 phần quà đặc biệt là 1 Loa tích hợp trợ lý ảo thông minh Alexa cho vị khách may mắn tham dự đến cuối chương trình. 

Theo Pháp luật & Bạn đọc


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *