Kỹ năng mềm là gì?

“Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới…”

Ngày nay, nếu bạn để ý các mục tuyển dụng nhân viên, thì bạn sẽ thấy rằng nhà tuyển thường đưa ra 2 nhóm yêu cầu cơ bản đó là: kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng bao gồm: bằng cấp, trình độ học vấn, trình độ ngoại ngữ, chuyên môn…. Kỹ năng mềm ví dụ như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, etc…

Bạn thử đọc một đoạn thông tin tuyển dụng tại địa chỉ

http://www.vietnamworks.com/viec-lam/chi-tiet/software-quality-assurance-engineer-with-high-japanese-skill-366949

Ta thấy có đoạn viết:

“【Soft skill】

– Be able to understand Japanese business style

– Be confident to discuss problems with Japanese engineers

– Be able to work in teamwork with Vietnamese team”

Qua ví dụ trên, ta thấy Soft skill (kỹ năng mềm) là một trong những yếu tố quan trọng khi làm việc cũng như khi tuyển dụng ứng viên. Theo wikipedia

 “Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị.”

Bản thân tôi đã từng đi làm nhiều năm ở các công ty phần mềm trong nước cũng như công ty có vốn đầu tư nước ngoài, tôi thấm thía rằng kỹ năng mềm là một trong những yếu tố quan trọng giúp ta đạt được thành công trong công việc.

Vì tính chất quan trọng của kỹ năng mềm, nên trong website này bên cạnh việc đưa ra những bài viết thuần túy về kỹ thuật, chúng tôi đã dành hẳn ra một chuyên trang về “kỹ năng mềm”.

Chúng tôi sẽ cố gắng đưa lên thật nhiều bài viết với nhiều loại kỹ năng mềm khác nhau, và hy vọng rằng, chuyên trang Kỹ năng mềm sẽ giúp được bạn phần nào trong việc tích lũy và nâng cao kỹ năng mềm của bản thân.

Tham khảo:

http://vi.wikipedia.org/wiki/K%E1%BB%B9_n%C4%83ng_m%E1%BB%81m

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *